Diecast Car Model (รถโมเดลเหล็ก) “ของเล่น” ที่ “ไม่ใช่ของเล่น” อีกต่อไป Ep3. ฉบับ Hot Wheels (ฮอทวีล)

จาก 2 Ep. แรกเรื่องของ Car Model (รถโมเดล) ที่เรียกได้ว่าเป็น “ปฐมบท” แห่งนักสะสม มาถึงใน Ep3. นี้เราจะมาแนะนำ Diecast Car Model (รถโมเดลเหล็ก) กระแสแรงสุดๆ ใน ปัจจุบันนี้กัน โดยนั่นก็คือ Hot Wheels (ฮอทวีล) ที่ทุกวันนี้เรียกได้ว่ากลายเป็น “กระแสคลั่งของคนรักรถโมเดลเหล็ก” อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

ย้อนอดีตสู่จุดกำเนิดของ Hot Wheels

ฮอทวีล คือ ค่ายผู้ผลิตรถโมเดลเหล็ก Diecast Car Model ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในปี 1968 ในฐานะ American Toy Maker หรือ ผู้ผลิตของเล่นสัญชาติอเมริกัน ภายใต้บริษัท Mattel และ Elliot Handler เป็นหัวเรือใหญ่ในขณะนั้น โดยเป็นคู่แข่งอันดับต้นๆ กับค่าย Matchbox ภายใต้การผลิตของ Tyco Toys จนกระทั่งถึงปี 1997 ที่บริษัท Mattel ซื้อกิจการของ Tyco Toys ไปครอบครอง

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

ทำให้ ฮอทวีล ถือลิขสิทธิ์ในการผลิตรถโมเดลขนาดย่อส่วนจากบริษัทรถยนต์ต่างๆ ในการสร้างสรรค์รถย่อส่วนขึ้นมาจากรถจริงของแต่ละค่าย เพื่อเป็นของเล่นสำหรับเด็กๆ และวัยรุ่น แต่ท้ายที่สุดก็กลับกลายเป็นกระแสนิยมของนักสะสมจากทั่วโลก โดยเฉพาะพวกที่จำกัดการผลิตแบบ Limited Edition ส่วนสเกลที่ทำการผลิต ก็จะประกอบด้วยขนาด 1:64, 1:43, 1:50 และ 1:18 แต่ที่นิยมกันสุดๆ ก็ต้องยกให้กับสเกลเล็กขนาด 1:64 ที่เราเห็นๆ กันตามห้างทั่วไปนั่นเอง

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

16 โมเดลในฐานะย่างก้าวแรกของผู้นำกระแส Diecast Car Model

โดยในปี 1968 ฮอทวีล ได้ปล่อยของเป็น รถโมเดลเหล็ก ออกมาถึง 16 แบบ และมีรายละเอียดที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับค่าย Matchbox โดยมีจำนวนทั้งหมด 11 แบบที่ดีไซน์โดย Harry Bentley Bradley ซึ่งเป็นนักออกแบบรถยนต์ชาวอเมริกัน และรุ่นแรกที่ผลิตออกมาคือ Custom Camaro สีน้ำเงิน Dark Blue

Diecast Car Model, Hot Wheels, รถโมเดลเหล็ก, ฮอทวีล

ส่วนโมเดลล็อตแรกทั้ง 16 แบบนั้น ได้รับการขนานนามว่า The Original Sweet 16 และเป็นรุ่นแรกที่มีชื่อว่า Red Line Series โดยหมายถึงแถบเส้นสีแดงที่ใช้ตกแต่งในส่วนของล้อรถนั่นเอง ซึ่งด้วยความที่ ฮอทวีล เป็นแบรนด์สัญชาติอเมริกันจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นรถอเมริกันซะเป็นส่วนใหญ่ในแต่ละซีรี่ส์การผลิต

 

โดยหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สิ่งที่ตามมาก็คือ ความสำเร็จอย่างมากมาย และนั่นทำให้เหมือนกับ “การเขียนประวัติศาสตร์รถโมเดลเหล็ก” ขึ้นใหม่ นับตั้งแต่ปี 1968 เป็นต้นมา ทั้งยังเป็นการผลักดันให้แบรนด์ Matchbox ต้องกลับมาคิดทบทวนแนวทางใหม่ เพื่อกลับขึ้นมาผงาดในสังเวียนอีกครั้ง เช่นกัน

ขณะเดียวกันในช่วงต่อมา มือออกแบบรถล็อตแรก Harry Bentley Bradley ก็ลาออกเพื่อกลับไปทำงานยังอุตสาหกรรมรถยนต์อีกครั้ง พร้อมกับแนะนำเพื่อนสนิทคนหนึ่งชื่อ Ira Gilford ซึ่งเพิ่งลาออกจาก Chrysler และก็ตอบรับเข้าทำงานในการออกแบบ Hot Wheels เจนเนอเรชั่นต่อไปทันที

 

แล้วก็สร้างโมเดลเจ๋งๆ ในยุคนั้นขึ้นมา เช่น Twin Mill และ Splittin’ Image จากฝีมือการวาดของเค้านั่นเอง แล้วก็ยังมีรุ่น Torero และ Turbofire ตามออกมาสมทบ เพื่อสร้างกระแสดัง โดยทั้งหมด คือ ส่วนหนึ่งของซีรี่ส์ Show & Go ที่เป็นรุ่นแรก ซึ่งสร้างขึ้นภายในองค์กรของ Hot Wheels ทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้องกับ Diecast Car Model