รีวิว : Honda Freed ( ฮอนด้า ฟรีด )Trip @ Bangkok-Hua Hin

อีกครั้งที่ iAMCAR ได้รับเกียรติจาก บริษัท ฮอนด้า ออโต โมบิล (ประเทศไทย)  จำกัด ให้เดินทางไปร่วมการทดสอบ MUV ตัวใหม่ล่าสุดของค่าย ภายใต้ชื่อรุ่นว่า Honda Freed ( ฮอนด้า ฟรีด ) ซึ่งเป็นรถที่ออกมาภายใต้คอนเซ็ปดีไซน์สะดุดตา รูปลักษณ์ภายนอก และห้องโดยสารที่โดดเด่น พร้อมรองรับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ที่ออกแบบแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ ขนาดกระทัดรัด ภายในกว้างขวาง โอ่อ่า นั่งสบายแบบรถยนต์นั่ง

 

Honda  Freed

honda freed

 

การทดสอบในครั้งนี้เป็นการเดินทางระยะไม่ใกล้มากนัก เพราะตามคอนเซ็ปท์แล้วเป็นรถ MUV ที่ต้องการเน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก มารู้จักตัวรถสักเล็กน้อย Honda  Freed เป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ที่ได้รับรางวัล 2008-2009 Car Of The Year (Best Value) การออกแบบใช้รูปสามเหลียมและสี่เหลียมมาผสมกันในแบบ European Style พร้อมห้องโดยสารที่กว้างขวาง บวกกับสมรรถนะที่มาพร้อมความประหยัดของเครื่องยนต์ i-VTEC ขนาด 1.5 ลิตร 118 แรงม้า ระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 5 สปีด

 

honda freed

 

การออกแบบ

มาเริ่มดูการออกแบบก่อนถือว่าเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดกระทัดรัด ที่หน้าตาออกมาโดดใจดีไม่น้อยครับ อย่างแรกเลยที่ผมประทับใจคือประตูข้างแบบสไลด์อัตโนมัติซ้าย-ขวา คืออันนี้ไม่ต่างจากรถตู้หรูๆ เลยครับ ใช้งานง่ายที่จับเปิดประตูเด็กสัก 3 ขวบก็เปิดเองได้ ด้วยพื้นรถที่ต่ำทำให้ขึ้น-ลงสะดวก คนสูงอายุก็ขึ้น-ลงสบาย เข้ามาในห้องโดยสารถือว่ากว้างไม่รู้สึกอึดอัด พื้นรถดีไซน์ให้แบนราบ สามารถเดินไปถึงเบาะแถว 3 สบายๆ ลองนั่งเบาะนั่งแถวที่สองในการเดินทางช่วงแรกถือว่า กระชับ นั่งสบายเหมาะกับการเดินทางดีครับ แต่อีกช่วงของการเดินทางผมลองไปนั่งแถวที่สาม ถ้าเป็นคนตัวใหญ่สูง180 ซม.ขนาดผมจะรู้สึกอึดอัดนิดๆ แต่ก็พอนั่งได้ครับ หรือถ้าเบาะแถวที่สามไม่ใช้ก็ส่วนพับเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้ครับ

 

honda freed

 

เดินทางง่ายๆ ด้วย NAVI

คราวนี้มาลองขับดูบ้าง ที่ชอบเลยคือการออกแบบคอนโซลสองชั้นสวยโดนใจดีครับ แถมตำแหน่งการวางอุปกรณ์ต่างๆ ก็ใช้งานสะดวก พร้อมมี NAVI มาด้วยเพราะคันที่ผมขับเป็นรถ Top เรื่องทัศนวิสัยการขับถือว่าดี เพราะทาง Honda ออกแบบให้เสา A บางนิดเดียว สมรรถนะเครื่องยนต์ถ้าเทียบกับรถเครื่องยนต์ 1.5 แล้วเป็นรถที่ใช้งานในเมืองทำได้ดีครับ มีแรงเหลือพอจะพาคุณไปไหนมาในสบายๆ ขึ้นที่จอดรถชัน…ชันในเมืองได้สบาย การทรงตัวไม่เกิน 130 กม./ชม. ซึ่งเป็นความเร็วการใช้งานในเมืองก็ทรงตัวดี แต่ถ้าจะเอาไปออกต่างจังหวัดขับความเร็วสัก 150-160 กม./ชม. จะรู้สึกรอนนิดหน่อย แต่ถ้าคุณเป็นผู้โดยสารการเซ็ทช็อคอับนิ่มนวลดีครับเดินทางสบาย เรียกว่าหลับได้สนิททีเดียว แต่อีกเรื่องที่ประทับใจถืออัตรการกินน้ำมันถือว่าประหยัดมาก ผมขับกันสามคนไปถึงหัวหินกดคันเร่งแทบจมตลอดทางทุกคน จอดิจิตอลแสดงอัตราน้ำมันในถังยังลงมาบล็อคเดียวเอง แต่ก็ไม่ทราบว่ากี่กิโลต่อลิตรอ่ะนะครับ เดี๋ยวจะขออนุญาต HONDA มาทดสอบวัดในชมครับ

 

honda freed

 

ขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโต โมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้เรา iAMCAR VARIETY E-MAGAZINE ได้มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมดี…ดีแบบนี้ครับ แล้วท่านใดสนใจสอบถามได้ทุกโชว์รูมของ HONDA ทั่วประเทศครับ หรือ Click : www.honda.co.th