รีวิว : New PROTON SAGA ( โปรตอน ซาก้า )พัฒนาผลิตภัณฑ์ปรับในส่วนของระบบเทคโนโลยีเกียร์ให้ทันสมัยมากขึ้น

โปรตอน ส่งทางเลือกสู่ตลาดผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง สำหรับ บริษัท พระนครโอโตเซลส์ จำกัด โดยเฉพาะ New PROTON SAGA ( โปรตอน ซาก้า ) ที่ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปรับในส่วนของระบบเทคโนโลยีเกียร์ให้ทันสมัยมากขึ้น ช่วยในเรื่องความต่อเนื่องของอัตราเร่ง และอัตราการบริโภคเชื้อเพลิงที่น้อยลง เสริมความปลอดภัยที่มากขึ้นกว่าเดิม แต่การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้จะดีดั่งใจหวังหรือไม่คงต้องไปพิสูจน์กันครับ

 

เรียบง่าย ลงตัวดังเดิม

ความน่าสนใจสำหรับรถคันนี้ ผมรู้สึกได้ตั้งแต่เป็นรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในประเทศมาเลเซีย และได้รับการยอมรับจากสาธารณะชนเป็นอย่างดี พร้อมการันตีด้วยรางวัลต่างๆ อาทิเช่น รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี 2552 และปี 2553 จาก Frost & Sullivan’s และล่าสุดได้รับรางวัล Best People’s Car Award จาก Auto Industry Awards 2011 ทำให้ผมมองว่าคงไม่ใช่ราคารถที่ถูกเพียงอย่างเดียวที่ทำให้โดนใจคนมาเลเซีย แต่คงเป็นรูปลักษณ์หน้าตา และสมรรถนะการขับขี่ที่ดีมากกว่า จึงส่งผลให้มียอดขายมากมายขนาดนี้ ดังนั้นเรามาดูรูปลักษณ์ภายนอกและสมรรถนะการขับขี่ของ New PROTON SAGA คันนี้กันดีกว่าครับ ว่าจะดีจริงสมคำร่ำลือหรือไม่???

ทั้งในส่วนของกระจังหน้าแบบโครเมียมพร้อมโลโก้ “หัวเสือ” อันโดดเด่น ขนาบไว้ด้วยกับไฟหน้าแบบโคมดำ รวมถึงไฟตัดหมอกคู่หน้า ในส่วนของด้านข้างยังคงมีไฟเลี้ยวที่กระจังมองข้าง ในส่วนของด้านท้าย ยังความงดงามไว้ครบถ้วน

กว้างกว่าที่เห็น

เห็นเล็กๆ แบบนี้ พอเปิดประตูเข้าไปนั่งภายใน ไม่ได้แคบอย่างตาเห็นไม่มีความรู้สึกอึดอัดเลย เพราะด้วยการออกแบบคอนโซลให้ดูเรียบๆ ไม่มีอะไรมาขวางกั้น การใช้ฟังค์ชั่นต่างๆ ก็สะดวกง่ายดาย พวงมาลัยมาพร้อมมัลติฟังค์ชั่นควบคุมระบบเครื่องเสียง ตัวเรือนไมล์ใช้สีสันชัดเจนทั้งกลางวัน-กลางคืน ด้านคอนโซลกลางมีเครื่องเสียงของ Clarion ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับระบบ USB และ AUX ไว้ให้ด้วย

แต่ที่น่าสนใจมีอยู่ 2 ส่วนคือ รางเกียร์ที่ลดตำแหน่งการใช้งานในเกียร์เดินหน้าลง เหลือเพียง “D” และ “L” แต่มีปุ่ม “SAT” หรือ Sport Mode เพิ่มขึ้นมา นอกจากนี้ PROTON ยังคำนึงถึงความปลอดภัย โดยใส่ถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารด้านหน้าด้วย ส่วนด้านผู้ขับขี่มีถุงลมนิรภัยที่ตัวพวงมาลัยอยู่แล้ว

อัตราเร่งดีขึ้นมาก

สตาร์ทเครื่องออกไปสัมผัสเครื่องยนต์ CAMPRO IAFM แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว แถวเรียง DOHC พร้อมระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ หัวฉีดมัลติพอยท์ ( MPI ) ขนาดความจุกระบอกสูบ 1,332 ซีซี. สามารถรีดแรงม้าสูงสุด 94 แรงม้าที่ 5,750 รอบต่อนาที ส่วนแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 120 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที โดยทำการพัฒนาและผสมผสานเทคโนโลยี CVT ใส่ลงไปในระบบส่งกำลัง จากที่ผมได้สัมผัส ความรู้สึกแรก คือ เรื่องของอัตราเร่งที่มาได้อย่างรวดเร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิม แถมความต่อเนื่องในทุกย่านความเร็วที่ทำได้ดีขึ้น ความนิ่มนวลในการขับขี่มีให้มากขึ้น แต่ผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่าความเร็วปลายจะเพิ่มขึ้นด้วยหรือไม่?? จากที่ลองทดสอบดู สามารถทำความเร็วได้ที่ 159 กม./ชม. ซึ่งมากกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ที่ต่างมาก คือ ระยะทางและเวลาในการทำความเร็วสูงสุดลดลง นั่นหมายถึงอัตราเร่งที่ดีขึ้น แต่ในเรื่องของความประหยัดผมลองใช้ระยะทาง 217 กม./ชม. ในการทดสอบ โดยใช้ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 80-90 กม./ชม. ใช้เงินเติมน้ำมันไป 540 บาท (แก๊สโซฮอล E20 ราคาลิตรละ 33.68 บาท) ซึ่งจุดนี้ชัดเจนว่าประหยัดขึ้นแน่นอน

วางใจได้กับเทคโนโลยี Lotus

ความแน่นอนของระบบช่วงล่างของ PROTON ถือว่าเป็นเลิศอยู่แล้ว เจ้า New SAGA คันนี้ก็ซึมซับเทคโนโลยีนี้มาเต็มๆ ทั้งแม็คเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหน้า ทอร์ชั่นบีมในด้านหลัง นอกจากนั้นยังมีระบบพวงมาลัยแบบแรค แอนด์ พีเนียน ไฮโดรลิคเพาเวอร์ และล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว อีกด้วย ในเรื่องการทรงตัวในทางตรงผมถือว่าเป็นรถเล็กที่ขับได้นิ่ง แม้จะใช้ความเร็วสูง ในเรื่องของการเข้าโค้งต่างๆ ถ้าเทียบกับรถในระดับเดียวกันรับรองไม่เป็นรองคู่แข่งแน่นอน แต่ที่เพิ่มมาให้ คือ เรื่องความปลอดภัยของระบบป้องกันการล็อคล้อขณะเบรค ABS (Anti-lock Braking System) และระบบกระจายแรงเบรคควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBD (Electronic Brake-force Distribution) ที่เข้ามาช่วยให้ระยะสั้นลง รวมถึงความปลอดภัยในการเบรคขณะถนนมีสภาพเปียก

ใน ราคา 479,000 บาท กับ New PROTON SAGA 1.3 Medium Line A/T CVT ABS พร้อมรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ด้วยบริการ “Proton 24 Hour I Care” บริการฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง (Roadside Assistance) บริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์ (Medical Assist) และ บริการเลขานุการส่วนตัว (Concierge Service) สำหรับลูกค้ารถยนต์ Proton รวมถึงโชว์รูมที่คอยให้บริการอีก 40 แห่งทั่วประเทศ เพียงพอหรือไม่ครับ?? สำหรับคุณ


บทความแนะนำ

รีวิว : PROTON Preve PREMIUM ( โปรตอน เพรเว่ ) ซีดานที่ซ่อนความสปอร์ตในทุกอนู
The New PROTON Exora TURBO High Line
โปรตอนเปิดตัว Savvy SE ที่งานมอเตอร์โชว์