BMW Fleet Review 2018 กิจกรรมมันส์ๆ จาก BMW Thailand (บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย)

เมื่อ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา BMW Thailand (บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย) ตรึงพื้นที่ สนามปทุมธานีสปีดเวย์ จัดกิจกรรมมันส์ ชื่อ BMW Fleet Review 2018 ยกทัพยนตรกรรมในสังกัดหลากหลายรุ่นมาให้ลองขับ ก่อนจะจบงานด้วยไฮไลต์ในการซิ่งยนตรกรรมระดับเทพ กับตัวแรงที่เหล่า Bimmer ใฝ่ฝัน … ซึ่งบอกเลยงานนี้ iAMCAR ไม่มีพลาดร่วมงาน และนำมาเล่าให้ฟังแน่นอน

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

ทัพยนตรกรมในงาน BMW Fleet Review 2018

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ บอกเลยว่าตระการตามากมาย หากคุณเป็นคนคลั่งใคล้ยนตรกรรมจากแบรนด์ BMW เพราะเค้า “ขน” มาจอดรอท่า ในแบบที่ว่า “อยากลอง” คันไหน ก็โดดขึ้นไปได้เลยทันที ไม่ว่าจะเป็น BMW 320d M Sport ราคา 2,459,000 บาท, BMW 330e M Sport ราคา 2,759,000 บาท, BMW 430i Convertible M Sport ราคา 4,259,000 บาท 

ต่อเนื่องขึ้นไปถึงซีดานขนาดกลางยอดนิยมอย่าง 5-Series ที่นำมา 2 รุ่น คือ BMW 520d Sport ราคา 3,439,000 บาท, BMW 530e M Sport ราคา 3,939,000 บาท และ BMW 630d GT M Sport ราคา 4,739,000 บาท

ไปจนถึงรถอเนกประสงค์อย่าง BMW X2 sDrive20i M Sport X ราคา 2,999,000 บาท และ BMW X3 xDrive20d M Sport ราคา 3,799,000 บาท ซึ่งทั้งหมดน่าจะเรียกได้ว่าเป็น “ออเดิร์ฟ” ในขณะที่ Main Course งานนี้เราคงต้องยกให้กับ BMW M2 Coupe ราคา 5,939,000 บาท และ BMW M4 Coupe ราคา 8,909,000 บาท ที่จ่อคิวรอให้รอให้ลองขับ

ทั้งยังรวมไปถึงการนำเสนอฟังค์ชั่นสุดล้ำสมัยใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า BMW ConnectedDrive เทคโนโลยีสำคัญที่สามารถเชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัด เพื่ออิสระในทุกจังหวะชีวิต ซึ่งติดตั้งในรถ BMW รุ่นใหม่ๆ อีกด้วย

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

2 กิจกรรมบนสนามที่ BMW Thailand (บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย) จัดให้

2 ส่วนหลักของงานในครั้งนี้ เริ่มต้นจากการรับฟังข้อมูลของฟังค์ชั่นสุดล้ำ BMW ConnectedDrive เพื่อตอกย้ำว่า สิ่งนี้ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้แก่เจ้าของรถ BMW ในปัจจุบันมากแค่ไหน พร้อมด้วยการอัพเดตความคืบหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสบาย ที่บอกได้เลยว่าในอนาคตจะมีอะไรล้ำๆ ให้เล่นได้อีก “เพียบ” แน่นอน

และเมื่อกิจกรรมในชั้นเรียนจบลง ก็ถึงคราวลงสนามที่เนรมิตเป็น Mini Circuit เบาๆ พร้อมด้วย “กฏ” ที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และ “กติกา” ง่ายๆ ด้วยการ “เลือก” ขับตามใจชอบได้เลยทั้งหมด 5 คัน โดยสลับกันกับสื่อที่มาร่วมงาน โดยทีมงาน iAMCAR เริ่มต้นเบาๆ ด้วย BMW 520d Sport

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

ซีดานรุ่นใหญ่ที่มีความสปอร์ต ผสานกับความหรูหราอย่างลงตัว และสิ่งอำนวยความสะดวกครบๆ ตามสไตล์ แต่นั่นคงไม่ใช่สิ่งที่เราจะมานั่งพิจารณาว่ามีอะไรบ้างเพราะนี่คือการลองขับ ฉะนั้นการ “โฟกัส” ที่ “สมรรถนะ” ดูจะเป็นเรื่องที่ “สมควร” กว่า โดยหลังจากความมันส์จบ เราก็คงต้องยืนยันอีกครั้งว่า 520d Sport คือ อีกหนึ่งสายหรูที่ไม่เพียงนั่งสบายเท่านั้น

แต่ยังมี “ความเร้าใจ” ที่ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้โหมด Sport เพื่อซึมซับความสามารถเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ BMW TwinPower Turbo 190 แรงม้า พร้อมแรงบิด 400 นิวตันเมตร ส่งกำลังสู้ล้อหลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 สปีด ที่สามารถบอกได้เลยว่า “ขนาดไม่ใช่อุปสรรค” หากต้องการความสปอร์ตจาก 520d Sport

คันต่อมาสำหรับเรายังคงเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ BMW TwinPower Turbo 190 แรงม้า พร้อมแรงบิด 400 นิวตันเมตร และการขับขี่ด้วยโหมด Sport ในตัวถังที่เล็กลงมากับ BMW 320d M Sport ซึ่งเหมาะมากกับขนาดของสนามที่เซ็ทให้เป็นแบบ Mini Circuit เพราะเจ้านี่สามารถแสดงความปราดเปรียวออกมาให้สัมผัสอย่างชัดเจน

ตั้งแต่เรื่องของความเฉียบคมในการควบคุม ตามด้วยระบบช่วงล่างที่มีเสถียรภาพ ช่วยเพิ่มความกระชับ และความมั่นใจในการกดคันเร่งเพื่อเค้นพละกำลังแบบเต็มประสิทธิภาพ จากโหมด D แต่ถ้าอยากได้ความมันส์เพิ่มขึ้นอีกนิด Paddle Shift ที่หลังจากมาลัย คือ กุญแจดอกสำคัญที่ทำให้การซิ่ง 320d M Sport สะใจมากขึ้นอย่างที่เราทำ

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

ส่วนบทสรุปของทั้ง 2 คัน บนสนามแห่งนี้พูดง่ายๆ ก็คือ ด้วยขุมพลังเดียวกัน 3-Series สื่อสารความมันส์ออกมาได้แบบเต็มๆ ในขณะที่ 5-Series ที่ตัวใหญ่กว่านั้นจากสัมผัสด้านพละกำลังก็ไม่ใช่จะได้เปรียบ เสียเปรียบกันมากเท่าไหร่ เว้นแต่ในเรื่องของการเข้าโค้งแคบๆ ที่ 5-Series อาจจะไปได้แบบไม่เต็มคันเร่งมากนัก เพราะด้วยน้ำหนัก และขนาด

คิวต่อมาเป็นสปอร์ตเปิดประทุนสุดหล่ออย่าง BMW 430i Convertible M Sport เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ พ่วงตัวช่วย BMW TwinPower Turbo 252 แรงม้า พร้อมแรงบิด 350 นิวตันเมตร กับเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 สปีด ซึ่งด้วยขนาดลำตัวที่ไม่ต่างอะไรกับ 3-Series แน่นอนว่าความกระชับ เฉียบคม คือ ต้นทุนที่ดี

และจะดีขึ้นเมื่อจับคู่กับโหมด Sport รวมไปถึงลากรอบสูง, การ Shift เกียร์เองทั้งขึ้น และลงให้เหมาะสมกับความเร็วที่ใช้ แม้ไม่มี Paddle Shift หลังพวงมาลัย แต่การปรับเปลี่ยนเกียร์ด้วยคันเกียร์ ก็ได้อารมณ์ของรถสไตล์เกียร์ธรรมดาไปอีกแบบ  และทั้งหมด คือ เงื่อนไขที่ทำให้เกิดความ “สนุก” ได้อย่างเต็มอรรถรสในการขับขี่ เช่นกัน

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

BMW 630d GT M Sport คือ พาหนะลำดับ 4 ที่ผมเลือก เนื่องจากหลายเสียงบอกว่า “ดื้อ” ซึ่งจะจริงหรือไม่ทางเดียวที่จะรู้ได้ คือ “ลอง” และผลสรุปที่ได้ออกมาก็คือ “ชอบ” ในภาพรวม ตั้งแต่ทัศนวิสัยที่ค่อนสูงมองเห็นได้ชัดเจน การบังคับควบคุมยังเป็นสไตล์ของ BMW ที่โดดเด่น

 ตามด้วยขุมพลังดีเซล 6 สูบ BMW TwinPower Turbo ที่ส่งกำลัง 265 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 620 นิวตันเมตร ออกมาให้ใช้ผ่านชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Steptronic ที่ปรับเปลี่ยนเกียร์ได้จาก Paddle Shift หลังพวงมาลัย ซึ่งนี่คือสิ่งที่ทำให้เกิดบุคคลิกอันปราดเปรียวให้กับเรือนร่างขนาดใหญ่ในการลองขับบนสนาม จากการปรับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมกับระดับความเร็ว เพื่อส่งเจ้ายักษ์คันนี้แหวกอากาศด้านหน้าออกไปโค้งแล้ว โค้งเล่า

สุดท้ายใน 5 อันดับของเรา คือ BMW X2 sDrive20i M Sport X น้องใหม่ในสารบบที่มีรูปลักษณ์เตะตา ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ BMW TwinPower Turbo 192 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 280 นิวตัวเมตร

โดยมีเกียร์อัตโนมัติแบบ Steptronic คลัตช์คู่ 7 สปีดส่งกำลัง ส่วนอารมณ์ในการขับขี่นั้นต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นอีกหนึ่งรถอนเกประสงค์ SAC-Sports Activity Coup ที่มี “สมรรถนะ” ไม่เบาทีเดียว ซึ่งเมื่อรวมกับความสะดุดตาของรูปลักษณ์ และโทนสี เข้าไปกับอารมณ์การขับขี่ในสไตล์ของแบรนด์ BMW ด้วยล่ะก็

ยิ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้ X2 กลายเป็นอีกหนึ่งยนตรกรรมที่มีโดดเด่นไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อลองนึกภาพการใช้รถในชีวิตประจำวัน ฉะนั้นบอกได้เลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ถ้าหากสาวก Bimmer หรือใครจะอยากได้รถอเนกประสงค์เท่ห์ๆ ซักคันไว้ใช้งาน

ปิดงานด้วยฝันที่เป็นจริง “ซิ่ง” เต็มฝีเท้ากับ M2 และ M4

BMW M2 Coupe น้องคนสุดท้องของสายพันธ์โหดที่ซุกซ่อนความ “ดุร้าย” ไว้ภายใต้เปลือกนอกของแบรนด์ BMW ที่เค้าบอกมาว่าเจ้านี่มันเป็นเพียงยนตรกรรมที่ “ดูเหมือน BMW” แต่ความจริง คือ “ไม่มีอะไรที่เป็น BMW ปกติ” ที่พบเจอกันทั่วไปแม้แต่น้อย เพราะนี่คือผลงานจากแผนก M-Division ผู้ผลิตสายพันธ์โหดแปะโลโก้ M เท่านั้น

เพราะฉะนั้นตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนถึงจุดจบ เพื่อออกมาเป็น M2 คือ สิ่งที่ผ่านการคำนวนมาโดยเฉพาะ เพื่อรองรับพละกำลังจากเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร 6 สูบ พ่วงระบบอัดอากาศ BMW M TwinPower Turbo และพกกำลังสูงสุด มาให้ใช้ที่ 370 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 465 นิวตัวเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ M แบบคลัตช์คู่ 7 สปีดสู่ล้อหลัง

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมไฟเตือน Traction Control จึงกระพริบเตือนเราเป็นการต้อนรับทันที เมื่อจุ่มเท้าขวากดคันเร่งในจังหวะออกตัว พร้อมเสียงหวานๆ ของรอบเครื่องยนต์ที่ฟาดขึ้นไปตามน้ำหนักเท้า และอย่าถามว่ากวาดไปได้ถึงกี่พันรอบ เพราะด้วยความสั้นของแทรค และการออกตัวที่ดุดัน รวดเร็ว ซึ่งแปบเดียวก็ทะยานมาถึงจุดเบรก จุดเลี้ยว คุณคิดว่าผมจะมีเวลาชำเลืองดูได้มากน้อยแค่ไหน BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

ผมรู้สึก “ขาดทุน” เล็กๆ ในการขับ M2 เพราะภายใต้ “กติกา” เดียวกันกับการขับ 5 รุ่นข้างต้น แต่ระยะเวลาต่อรอบเมื่อเทียบกัน M2 ทำผมหมดรอบเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งนี่ไม่แค่เพราะ คำคม “เวลาแห่งความสุข มักผ่านไปเร็วเสมอ” เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะ M2 นั้น “เร็ว” เกินไปเสมอ จนทำให้รู้สึก “ไม่อิ่มเอมเต็มที่” แม้จะภายใต้เงื่อนไขเดียวกันก็ตาม แต่ก็มากเกินพอสำหรับคนมีฝันจาก “หวด” M2 ซักครั้ง

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย

ส่วนอีกฝันนั้น คือ พี่ใหญ่สาย M เช่นกัน กับ BMW M4 Coupe ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร 6 สูบ BMW M TwinPower Turbo เช่นกัน แต่มีกำลังที่ขยับไปถึง 431 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร ใช้เกียร์อัตโนมัติแบบคลัชท์คู่ M 7 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลังเช่นกัน

ส่วน “สมรรถนะ” นั้นคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เพราะคนรักรถสมรรถนะสูง คงรู้ดีถึงชื่อเสียงเรียงนาม ฉะนั้นเราจึงขอตอบสั้นๆ สำหรับการทดลองขับ BMW M2 และ M4 ในครั้งนี้ว่า “โคตรฟิน” ที่ BMW Thailand (บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย) มอบโอกาสดีๆ แบบนี้มาให้

BMW Fleet Review 2018, BMW Thailand, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย