รีวิว : TR TRANSFORMER, TR Exclusive Limousine, TR Allroader และตัวทีเด็ดอย่าง TR MUV4 เส้นทางกรุงเทพฯ – ระยอง

บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำการออกแบบและผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ของคนไทย จัดกิจกรรม “Happiness Test Drive Project” ชวนพี่ๆ น้องๆ สื่อมวลชนร่วมทริปชิวๆ กินลมชมวิวพร้อมสัมผัส TR TRANSFORMER, TR Exclusive Limousine, TR Allroader และตัวทีเด็ดอย่าง TR MUV4 เส้นทางกรุงเทพฯ – ระยอง

 

สรุปเส้นทางการทดสอบ

กิจกรรมนี้พร้อมหน้าพร้อมตากันตั้งแต่เช้า ณ TRC THAI RUNG CENTER สาขาบางนา-ตราด โดยมี PR สาวสวยมาต้อนรับ พร้อมรถจากสายการประกอบมาจอดรอให้สัมผัสถึง 10 คัน หลังจากที่ฟังบรรยายสรุปเส้นทางการทดสอบเป็นที่เรียบร้อย เราก็พร้อมออกเดินทางโดยโชคดีเป็นของผมที่ได้สัมผัสกับ TR MUV4 รุ่นหลังคาแข็ง (ลาดเอียง) ที่มาในแบบฉบับพร้อมรบสีเขียวทหารมาเลย MUV4 (Military Utility Vehicle) ซึ่งเป็นรถตรวจการณ์ลาดตระเวน ที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานทางการทหาร,ตำรวจ และ หน่วยงานราชการต่าง ๆ โดยใช้โครงสร้างของรถยนต์ไฮลักซ์ วีโก้ รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ  พร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 3,000 ซีซี ที่มีการผลิตขายในประเทศมาพัฒนาต่อ ออกแบบและผลิตตัวถังใหม่ทั้งหมดด้วยระบบ คอมพิวเตอร์ CAD , CAE , CAM และมีการวิเคราะห์ความแข็งแรงของโครงสร้าง (Simulates) ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์หลักๆ ภายใน ทั้งเบาะนั่ง คอนโซล และพวงมาลัย ยังคงอาศัยของ VIGO มาใช้งานเช่นเดิม แต่อุปกรณ์บางส่วน อาทิ แผงประตู หรือที่เก็บของด้านหลังมีการออกแบบใหม่ เพื่อให้สอดรับกับการใช้งานในหน่วยงานต่างๆ

หลังจากที่ผมได้สัมผัสกับ MUV4 บนถนนไฮเวย์อาจจะไม่เหมาะสมนักกับการขับด้วยความเร็ว เพราะตัวยางที่ติดรถมาเป็น MUT หน้าแคบ หรือที่ชอบเรียกกันว่า ยาง ก.ไก่ ซึ่งเหมาะมากกว่าที่จะเอาไปใช้งานให้หน่วยราชการที่ทุรกันดาร ด้วยกำลังเครื่องยนต์ที่เหลือเฟือและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้มีกำลังในการผ่านอุปสรรคต่างๆ ในเส้นทางแบบ Off road มากๆ ภายในมีการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้งานในถิ่นทุรกันดารไว้อย่างสวยงามดี

 

อิ่มท้องแล้ว…ลอง TR Allroader

TR Allroader ดัดแปลงมาจากปิกอัพ Chevrolet Colorado  โครงสร้างพื้นฐาน เป็นรถ  5 ประตู ตัวถังยาว 7 ที่นั่ง โดยเจาะห้องโดยสารทะลุถึงกันหมด รูปลักษณ์ภายนอก  คงเส้นสายของ Chevrolet Colorado  ไว้  พอต่อเติมพื้นที่ด้านหลังเข้าไป  เติมหลังคา เติมฝาท้าย และโป่งล้อมันก็จะดูใหญ่ราวกับ Big Size PPV เลยทีเดียว การออกแบบภายใน ไทยรุ่งแต่งคอนโซล สไตล์สีเมทัลลิค, มาตรวัดเรือนแสงพร้อมประมวลผลการขับขี่ในรูปแบบอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันและอุปกรณ์ อำนวยความสะดวกครบครัน เช่น กระจกไฟฟ้า รีโมต เซ็นทรัลล็อกสัญญาณเตือนถอยหลัง และเพิ่มไฟอ่านหนังสือ และไฟส่องพื้น  ที่ประตูและที่วางขา ส่วนเบาะแถวที่ 2 และ ที่ 3 สำหรับผู้โดยสารก็ออกแบบด้วยรูปแบบที่สอดรับกับเบาะหน้า สามารถปรับเพื่อบรรทุกสัมภาระได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น

ทางด้านสมรรถนะการขับผมเองขับช่วงสั้นๆ ประมาณสัก 20 กม. เครื่องยนต์ยังถือว่าให้กำลังที่ดีอยู่แม้จะต้องแบกน้ำหนักตัวรถเพิ่ม แต่ด้วยพื้นฐานยังเป็นกระบะ 100 % ผู้โดยสารในตอน 2-3 คงยังไม่รู้สึกถึงความนิ่มนวลมากนัก แต่ในเรื่องฟังค์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มมาคงจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักการเดินทางทั้งครอบครัวได้อย่างดี

 

สัมผัส…ตัวลุยสไตล์หรู

สำหรับ  TR TRANSFORMER ถือเป็นผลผลิตน้องใหม่ที่ไทยรุ่งซุ่มพัฒนาต่อมาจาก “ MUV4” โดยออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าที่ชอบการผจญภัย และหวังเจาะตลาดผู้บริโภคที่ชอบรถแนว “HUMMER” ที่เน้นรูปลักษณ์บึกบึน แข็งแรง โดดเด่นบนท้องถนน พร้อมทั้งสมรรถนะที่พร้อมลุยน้ำได้ถึง 500 มิลลิเมตร ไต่ทางลาดชันได้ 40 องศา และไต่ทางลาดเอียง ได้ 30 องศา

 

เครื่องยนต์

TR TRANSFORMER ใช้โครงสร้างพื้นฐานมาจาก “TOYOTA Hilux VIGO” เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล 3.0 ลิตร เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เกียร์ธรรมดา 5 สปีด ซึ่งถือเป็นรถกระบะรุ่นที่ขึ้นชื่อว่าขับมันส์เร้าใจอยู่แล้ว ส่วนภายในทั้งแผงแดชบอร์ดหน้า คอนโซล หน้าปัทม์ พวงมาลัย คันเกียร์ มาจาก VIGO ส่วนเบาะนั่งหุ้มหนังลายใหม่ ให้เข้ากับพวงมาลัย และแผงประตูที่บุใหม่ รวมถึงหลังคาด้วย ส่วนเรื่องสมรรถนะการขับขี่ผมได้ทดสอบประมาณสัก 20 กม.ได้ โดยเส้นทางเป็นโค้งขึ้น- ลงเขาเป็นหลัก ด้านช่วงล่างหน้าปีกนกสองชั้น คอยล์สปริง หลังแหนบแผ่นซ้อนพร้อมช็อคอัพ มีการปรับปรุงให้ลงตัวกับบอดี้ใหม่ที่มีน้ำหนักรถรวมกว่า 2 ตัน เรื่องการทรงตัวอยู่ในระดับโอเคใช้ได้ แต่ถ้าเข้าโค้งด้วยความเร็วที่สูงมาก จะมีอาการโยนของตัวรถบ้างเนื่องจากความสูงของตัวรถที่มีมากกว่าเดิม แต่ความพอใจโดยรวมของผมในเรื่องดีไซน์ การประกอบ สมรรถนะ ผมถือว่าโอเคครับสำหรับผู้บริโภคที่ชอบความแตกต่างในราคาไทยๆ

 

Mini Party

ปิดท้ายวันแรกของการทดสอบด้วย Mini Party แบบกันเองๆ โดยมีคุณ สมพงษ์ เผอิญโชคกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) มาต้อนรับและร่วมรับประทานอาหาร พร้อมตอบข้อซักถามอย่างเป็นกันเอง ปิดท้ายด้วยการแจกรางวัล ก่อนที่แยกย้ายกันไปพักผ่อน

 

 

 

ขากลับแบบสุดหรูกับ..TR Exclusive Limousine

ตื่นแต่เช้าเก็บข้าวเก็บของเตรียมกับกทม. วันนี้ผมหมายปองที่จะได้ขับ TR Exclusive Limousine และก็ได้ดั่งหวัง เจ้า TR Exclusive Limousine พัฒนามาจากพื้นฐาน Chevrolet Colorado ในตัวที่ผมสัมผัส จุดเด่นของคันนี้ คือ ตัวถังที่ยาวสไตล์ลีมูซีนหรู ซึ่งเป็นผลมาจากการตัดต่อแชสซีส์ให้มีความยาวเพิ่มขึ้นอีก 600 มิลลิเมตร ซึ่งรวมมิติตัวถัง ยาว 5,552 มม. กว้าง 1,800 มม. สูง 1,700 มม. ระยะฐาานล้อ 3,650 มม. โดยรถแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนผู้ขับ ส่วนกลางของผู้โดยสารมีเบาะนั่ง 2 ตัว และพื้นที่เก็บสำภาระด้านหลัง

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกที่จัดให้เป็นมาตรฐาน เริ่มตั้งแต่พาติชันที่กั้นเป็นสัดส่วนแยกจากคนขับ พร้อมจอ LCD ขนาด18.5 นิ้ว เลื่อนขึ้น กดลงได้ตามสะดวก พร้อมเครื่องเล่นDVD  เครื่องเสียงคุณภาพดี มีช่องต่อ USB เพลิดเพลินตลอดการเดินทางเบาะหนังแท้ 2 ตัว สำหรับผู้โดยสาร ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง มีที่พักเท้าสไตล์เดียวกับเบาะ First Class แถมตรงกลางระหว่างเบาะเสริมด้วยกล่องเก็บความเย็น ระบบปรับอากาศสามารถปรับระดับแรงลมแยกส่วนจากโซนคนขับได้

 

ครั้งนี้ผมมีโอกาสได้ขับสัก 100 กม. เห็นจะได้ แม้ตัวรถจะมีช่วงยาวมากถ้ามองจากนอกตัวรถ แต่เวลาขับผมก็ไม่รู้สึกว่าลำบากกว่า PPV ทั่วไปเลย ซึ่งการขับบนไฮเวย์ในความเร็วประมาณ 140 กม./ชม. ยังถือว่านิ่งวางใจได้ แม้จะเปลี่ยนเลนไปมา แต่ปัญหาจะอยู่ตรงที่เวลากระโดดคอสะพานต่างๆ ผู้โดยสารจะรู้สึกกระแทกสักหน่อย แต่เรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์มีให้ใช้ในระดับที่น่าพอใจ

 

สุดท้ายขอบคุณบริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) ที่ให้โอกาส iAMCAR ได้ร่วมทริปดีๆ แบบนี้ และต้องขอบคุณสำหรับการพัฒนารถยนต์หลากหลายรูปแบบออกมาภายใต้แบรนด์ของ “คนไทย” เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้บริโภค หากสนใจรถรุ่นไหนลองไปสัมผัสด้วยตัวท่านเองได้ที่ TRC THAI RUNG CENTER ครับ


บทความแนะนำ

THAIRUNG Go The Northeast Motor Show 2012

ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ก้าวสู่ปีที่ 50 จัดกิจกรรม “ รักษ์ช้าง รักษ์ไทย กับ ไทยรุ่ง ” ณ บ้าน ช.ช้างชรา จ.กาญจนบุรี

รีวิว TR  Transformer Max ( ทีอาร์ ทรานสฟอร์เมอร์ แม็กซ์ )ไม่ต้องกังวลเรื่องศูนย์บริการ ด้านเครื่องยนต์ และช่วงล่างเข้าศูนย์บริการของ โตโยต้า ทั่วประเทศ

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Thairung

แท็กฮิต : , , , , ,