การดูแลสุขภาพ : เลือก ผลไม้สด เพื่อทำเครื่องดื่ม น้ำผลไม้ ให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มคุณค่า

Juice for drink

ปัจจุบันความนิยมในการบริโภค น้ำผลไม้ จาก ผลไม้สด กำลังได้รับความนิยม เนื่องด้วยน้ำผลไม้สดหลากหลายชนิดมีคุณสมบัติช่วยดับกระหายคลายร้อน เพราะผลไม้มีวิตามิน และเกลือแร่สูง และบางชนิดก็มีน้ำมาก ซึ่งช่วยสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย และยังสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับเราอีกด้วย การเลือกผลไม้สด เพื่อทำเครื่องดื่มเพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารเป็นสิ่งสำคัญมาก

I am Care  ของเรามีข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการเลือกผลไม้สดสำหรับทำเป็นเครื่องดื่มจากผลไม้ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มคุณค่ามาฝาก

แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเนื้อมาก ทำให้ช่วยลดการกระหาย คลายร้อน สร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้ มีความเหมาะมากสำหรับนำมาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้สด แต่ก็มีบ้างที่บางคนดื่มน้ำแตงโมแล้วท้องเสีย ส่วนใหญ่มาจากการปอกเปลือกแตงโมแล้วแช่ไว้กับน้ำแข็ง ซึ่งน้ำแข็งที่แช่ไม่สะอาด ขณะที่การทานน้ำแตงโมปั่นบางครั้งน้ำแข็งที่นำมาปั่นไม่สะอาด หรือภาชนะที่ใส่ไม่สะอาด ก็เป็นเหตุทำให้ท้องเสียได้

 

ประโยชน์ของแตงโมช่วยในการลดไข้ บางคนตัวร้อนทานแตงโมเข้าไปเพื่อดับร้อนภายใน และแตงโมยังช่วยบรรเทาอาการแผลในปากได้อีกด้วย

 

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวประกอบไปด้วยเกลือแร่หลายอย่าง และมีไขมันที่ร่างกายดูดซึมได้ดี จึงช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว การเลือกมะพร้าว ถ้าเฉาะแล้วดื่มเลยจะดีกว่า แต่ถ้าเฉาะแล้วแช่ไว้อาจมีผลตามมาในเรื่องการบูดเสีย เนื่องจากเนื้อมะพร้าวเสียได้ง่าย ถ้าจำเป็นจะต้องเก็บไว้ค้างคืน ต้องแยกน้ำออกจากเนื้อมะพร้าวแล้วแช่เย็นไว้

 

ส่วนการเลือกมะพร้าว ถ้าต้องการมะพร้าวอ่อนต้องดูที่กะลาจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ผิวละเอียดเนียน แต่ถ้าเป็นมะพร้าวแก่จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งไม่ค่อยเหมาะที่จะนำมาปั่นเป็นน้ำ ที่สำคัญเมื่อลองเขย่าในตัวลูกถ้ามีเสียงน้ำนิดหน่อยถือว่ามะพร้าวยังอ่อน แต่ถ้าลองเขย่าแล้วมีเสียงน้ำชัดเจน แสดงว่ามะพร้าวเริ่มแก่ เนื่องจากในกะลามีช่องว่างมาก เพราะมีการระเหยของน้ำภายในลูก

 

ส้ม

การเลือกส้มที่จะนำมาคั้น หรือปั่น เป็นน้ำผลไม้สด ถ้าเราเลือกซื้อดื่มตามร้านค้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยนำส้มที่เป็นเกรดเอมาปั่น เพราะราคาแพงมาก ส้มเกรดรองๆ จึงถูกนำมาใช้แทน สิ่งที่ต้องระวังคือ กลิ่นเหม็นเน่าในน้ำส้มเพราะส้มบางลูกเก็บไว้นานจนเสีย แต่ต้องคั้นเพื่อนำน้ำมาผสมกับน้ำส้มผลที่ดี ซึ่งทำให้มีกลิ่นเหม็นในน้ำเวลาดื่ม

 

สำหรับคนที่จะเลือกส้มมาคั้นเอง ต้องเลือกผลส้มที่มีน้ำหนัก โดยน้ำหนักผลส้มไม่ควรเบาเกินไป เพราะถ้าเบามากๆ ผลส้มลูกนั้นอาจไม่มีน้ำ ซึ่งยากมากที่จะนำมาปั่น และผิวต้องไม่หนาหรือบางเกินไป

 

สับปะรด

เป็นผลไม้อีกชนิดหาได้ง่ายในบ้านเรา และที่สำคัญผลไม้ชนิดนี้เป็นตัวช่วยย่อยที่ดี โดยเฉพาะช่วงเวลาร้อนๆ มีอาการอึดอัดอาหารไม่ย่อย เราทานสับปะรดเข้าไปจะช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ได้ การเลือกสับปะรดที่จะมาใช้ทำน้ำปั่น ถ้าเป็นลูกที่ยังห่ามอยู่จะมีรสเปรี้ยว แต่ถ้ามีความสุกจนฉ่ำจะมีความหวานอยู่ในตัว

 

กล้วยหอม
เป็นผลไม้ที่ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ แต่ถ้าทานมากไปจะทำให้รู้สึกท้องอืด ดังนั้นควรทานแต่พอดี ส่วนการเลือกกล้วยหอมที่จะนำมาปั่นไม่ควรเลือกลูกที่สุกงอมมากเกินไป เนื่องจากกล้วยยิ่งสุกมากจะมีความหวานสูง

 

5 ผลไม้เบสิค หาได้ง่ายๆ ทุกฤดูกาล ในท้องตลาดบ้านเรา ซึ่งถ้ารู้วิธีเลือก ก็สามารถนำมาเป็นน้ำผลไม้สด เพื่อการบริโภคได้อย่างเต็มคุณค่า

 


บทความแนะนำ

การดูแลสุขภาพ: เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมร่าง เมื่อมือใหม่อยากลองนวด

การดูแลสุขภาพ : สูตรเด็ด! เคล็ดไม่ลับ กับ 10 วิธีปราบกลิ่นเท้าเหม็น

6 เคล็ดลับ พิทักษ์ผิวหน้า รับมือกับอากาศแปรปรวน พร้อมบอกลา ไฝ ฝ้า กระ ไว้ตรงนี้ พอกันทีกับเมคอัพหนาเตอะ!!!