Subaru WRX STI S209 … Rare Item ตัวใหม่ สำหรับสาวก “ดาวลูกไก่” โดยเฉพาะ

Subaru WRX STI S209

สำหรับนักเลง Subaru แล้ว ตัวแรงที่ขึ้นต้นด้วยรหัส “S” นั้นเปรียบเสมือน “จอกศักสิทธิ์” ที่สาวกผู้คลั่งใคล้ ต่างอยากมีไว้ครอบครองกันมาหลายรุ่น หลายสมัย ว่ากันไปตั้งแต่ยุค 90 กับรหัสตัวถัง GC ผู้บุกเบิกให้โลกรู้จักความพิเศษด้วยรหัส S201 … จนกลายเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดกันมาถึงเจนเนอเรชั่นปัจจุบัน กับความพิเศษที่ชื่อ Subaru WRX STI S209

Subaru WRX STI S209

ไม่มากเกิน ไม่น้อยไป ใน S209

Subaru WRX STI S209 คือ ยอดปีระมิดแห่งตระกูล WRX STI เจนเนอเรชั่นล่าสุด ที่มาพร้อมกับเซอร์ไพรส์ 2 อย่าง คือ ความพิเศษในสไตล์ Limited Edition ที่มี 200 คันเท่านั้น รวมถึงการทำตลาดในสหรัฐอเมริกาด้วยรุ่นย่อย S-Line เป็นครั้งแรก แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่น่าสนใจเท่ากับ “ความงาม” และ “สมรรถนะ” ที่สาวกดาวลูกไก่จากทั่วโลกต่างหลงใหล

ซึ่งจุดเริ่มแห่งการถือกำเนิดของ S209 นั้นมาจากแรงบันดาลใน “ความอยาก” ที่จะสร้างรถ High-Performance ที่มีส่วนผสมของรถสนามสายโหดอย่าง WRX STI Nürburgring Challenge ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ S209 จะอุดมไปด้วยอาหารเสริมจำพวกคาร์บอนไฟเบอร์

ตั้งแต่หลังคารถ ไล่ไปจนถึงชุดพาร์ทต่างๆ เช่น สปอยเลอร์ใต้กันชนหน้า พร้อมการประกบด้วยครีบ Canards ด้านข้างกันชน ในขณะที่ด้านหลังมากับ Rear Wing และชุด Diffuser ดีไซน์ลงตัวกับท่อไอเสียทรงกลมทำจากวัสดุสแตนเลส และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ถึง 101 มม.

โดยทั้งหมดได้ถูกติดตั้งให้กับตัวถังแบบ Wide Body ที่ช่วยเพิ่มความดุดันด้วยความกว้างตัวรถที่มากขึ้นอีกราว 1.7 นิ้ว ที่ดูลงตัวกับล้ออัลลอยด์ BBS ขนาด 19×9 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีการปรับดีไซน์ให้เข้ากับ “สไตล์” เช่น ชุดกันชนหน้าที่ได้ทำการขยายช่องดักอากาศเพิ่มขึ้น ตามด้วยการเจาะช่องระบายอากาศในส่วนของโป่งซุ้มล้อทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพื่ออัพเกรดประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้กับทั้งเครื่องยนต์ และระบบเบรก

Subaru WRX STI S209

 

Subaru WRX STI S209 สายโหด ในคราบ “รถถนน”

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ “สาวก” จากทั่วโลกยังคงหลงใหลมาจนถึงปัจจุบัน คือ “สมรรถนะ” การขับขี่ที่มาพร้อม “อารมณ์” ในแบบที่ไม่เหมือนใคร ด้วยแหล่งที่มาจากขุมพลังเบนซินสูบนอน “Boxer” รหัส EJ25 ความจุ 2.5 ลิตร ที่เปลี่ยน “ไส้” ใหม่ ไล่มาตั้งแต่ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ที่มีน้ำหนักเบา แต่ให้ความทนทานมากขึ้น

Subaru WRX STI S209

ต่อเนื่องด้วยการใช้ระบบฉีดจ่ายเชื้อเพลิงที่มีขนาดใหญ่, ระบบไอดีใหม่, ระบบอัดอากาศ Turbocharged ที่ HKS® จัดให้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการอัดอากาศ และสามารถสร้างการบูสต์ได้มากขึ้น, ระบบไอเสียแบบ High-Performance ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นอีก 17% ตามด้วยการระบายความร้อนของอินเตอร์คูลเลอร์ที่อัพเกรดใหม่ ก่อนคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันด้วยการปรับจูน Module ควบคุมเครื่องยนต์ และผลลัพธ์ คือ 341 แรงม้า พร้อมแรงบิดในรอบกลางที่มากขึ้น 10%

ความเร้าใจในการขับขี่ยังคงเป็นหน้าที่เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่มีการปรับอัตราทดให้ชิดขึ้น (Close-Ratio) พร้อมด้วยฟังค์ชั่นปรับเปลี่ยนรูปแบบการขับขี่ SI-Drive system ที่ปรับแต่งโปรแกรมใหม่ ซึ่งยังคงมีให้เลือก 3 รูปแบบมาตรฐาน คือ (I) Intelligent, (S) Sport และ (S#) Sport Sharp

Subaru WRX STI S209

ในขณะที่ช่วงล่างนั้น “มาเต็ม” ด้วยฝีมือของ Bilstein® ที่พัฒนาขึ้นใหม่เป็นพิเศษ เพื่อเพิ่มความมันส์ในการวิ่งบนแทรคโดยเฉพาะ จากการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับชุดคอยล์ปริง ติดตั้งเหล็กกันโคลงหลังใหม่ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขึ้นเป็น 20 มม. ไปจนถึงวัสดุของบูชยางจุดยึดต่างๆ ในบริเวณ Crossmember ด้านหน้า และ Subframes ด้านหลัง

ส่วนระบบขับเคลื่อนนั้นยังคงมอบความมั่นใจในมาตรฐานของระบบ Symmetrical All-Wheel Drive ซึ่งอัพเกรด ด้วยการติดตั้ง Limited-Slip Differentials มาให้ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีตัวช่วย เช่น ระบบ Driver Controlled Center Differential, ระบบ Active Torque Vectoring และระบบ Multi-Mode Vehicle Dynamics Control

Subaru WRX STI S209

ตลอดจนการสร้างความมั่นใจด้วยยาง Dunlop® SP Sport Maxx® GT600A ขนาด 265/35 ที่ออกแบบ และพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเพื่อ S209 โดยเฉพาะ ก่อนจะปิดฉากด้วยระบบเบรกที่อัพเกรดใหม่ โดยสำนัก Brembo ซึ่งจัดแบบ 6 Pot Monoblock ในด้านหน้า และ 2 Pot Monoblock ในด้านหลัง มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

Subaru WRX STI S209


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |