ส่อง “รถยนต์” สุดหล่อ … แบรนด์ไหนบ้างที่เป็น “ขาประจำ” แห่งโลกภาพยนตร์

Nissan, Subaru, Audi, BMW, Aston Martin, Mercedes- Benz

คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “การชมภาพยนตร์” คือ อีกหนึ่งงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ภาพยนตร์ใหม่ๆ จะสร้างรายได้กันแบบถล่มทลาย โดยสิ่งที่ทำให้เกิดความสำเร็จเหล่านั้น ก็มีองค์ประกอบหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือ “ฉากน่าประทับใจ” 

ซึ่งในสังคมของ “คนบ้ารถ” อย่างเราๆ ฉากดังกล่าวส่วนใหญ่มักจะมี “รถยนต์” เข้ามาเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มความมันส์อยู่เสมอๆ โดยการเลือกสรรค์จากผู้กำกับ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลในเรื่องของความเหมาะสมกับบท หรือคาแร็คเตอร์ของตัวละครก็ตาม เพราะงั้นมาดูกันดีกว่าว่า รถยนต์แบรนด์ไหนบ้าง ที่มักจะโผล่ในเห็นบ่อยครั้งในโลกของภาพยนตร์

Nissan

ค่ายนี้เรียกว่ามีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และสร้างชื่อเสียงโด่งดังในวงการมอเตอร์สปอร์ต ตลอดจนในไลน์อัพของยนตรกรรมประเภท Performance Car หลากหลายรุ่น จนมาถึงปัจจุบัน เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่จะถูกเลือกให้เข้ามามีบทบาทในภาพยนตร์

และที่เราได้เห็นกันบ่อยที่สุด ก็ต้องยกให้กับหนังชุดรถซิ่งชื่อดังอย่าง The Fast and the Furious นั่นเอง ที่หยิบเอายนตรกรรมจากแบรนด์ Nissan มาเข้าฉาก จนแทบจะกลายเป็นพระเอกของเรื่อง ไล่มาตั้งแต่คุณปู่อย่าง Nissan Skyline GT-R KPGC10 จนมาถึง Nissan Skyline GT-R R33

ต่อเนื่องด้วย Nissan Skyline GT-R R34 ที่เป็นรถคู่ใจของ Brian O’Conner ในหลายๆ ภาค รวมไปถึงโมเดลล่าสุดอย่าง Nissan GT-R R35 นอกจากนี้ในภาค Tokyo Drift เราก็ยังได้เห็นทั้ง Nissan Silvia S15 และ Nissan 350Z เข้ามาเป็นอีกบทบาทสำคัญ ด้วยเช่นกัน

Subaru

อีกหนึ่ง Perfomance Car จากแดนปลาดิบอย่าง Subaru ก็เป็นแบรนด์ที่เรียกว่าอยู่ในความทรงจำของนักเล่นรถทีเดียว ด้วยวีรกรรมที่สั่งสมมาจากสายงานมอเตอร์สปอร์ต สู่ไลน์ของ Production Car ในโมเดล Impreza ซึ่งได้รับเลือกให้โผล่ในภาพยนตร์เช่นกัน ไม่ว่าจะฟอร์เล็ก หรือ ฟอร์มใหญ่ก็ตาม

เริ่มจากหนังฟอร์มดังเกี่ยวกับรถซิ่งชื่อดังอย่าง The Fast and the Furious ที่นอกจาก R34 คู่ใจ Brian O’Conner แล้ว ก็ยังมี Subaru Impreza ตัวแรงรุ่น WRX STi รหัสตัวถัง GH หรือที่บ้านเรามักเรียกกันว่า “แมวปีศาจ” ออกมาโชว์สมรรถนะร้ายการให้ชมในภาพยนตร์อีกด้วยเช่นกัน ตลอดจนภาคล่าสุดกับงานซิ่งบนหิมะโชว์สมรรถนะของ Subaru Impreza WRX STI โมเดลปี 2015 ที่มากับสภาพของรถแข่งเต็มขั้นอีกด้วย

นอกจากนี้ในภาพยนตร์เรื่อง Baby Driver ก็นำตัวแรงอย่าง Subaru Impreza WRX STi รหัสตัวถัง GD สีแดงสด ที่บ้านเราเรียกกันติดปากว่า “หน้าหมู” มาสร้างความเร้าใจในฉากเปิดของหนังด้วยลีลาซิ่งหนีตำรวจ ทั้งยังรวมถึงหนังฟอร์มเล็กเรื่อง Born to Race ที่บอกเล่าเรื่องราวการแข่งขันในรูปแบบ Drag Race ในรายการ NHRA ระดับไฮสคูล โดยมีพระเอกเป็น Subaru Impreza WRX STi รหัส GD อีกรุ่นที่เรียกว่า “ตาเหยี่ยว”

Audi

แบรนด์รถยนต์จากเยอรมันที่บทบาทกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง โดยภาพยนตร์ที่เราคุ้นตากันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Iron Man ทั้ง 3 ภาคที่ยนตรกรรมจากแบรนด์ Audi รุ่น Audi นั้นเรียกได้ว่าเป็นรถคู่ใจของมหาเศรษฐีเพลย์บอยอย่าง Tony Stark เลยทีเดียว และนอกจาก Iron Man แล้วใน The Avengers อีกด้วยเช่นกัน

ตามมาด้วยหนังภาคต่อสุดมันส์อย่าง The Transporter ทั้ง 3 ภาคที่มีฉากการซิ่งรถ Audi A8 ของ Jason Statham เป็นฉากไฮไลต์สุดมันส์ รวมไปถึงหนังนักฆ่าสุดเจ๋งภาค 2 อย่าง Hitman Agent 47 ในฉากซิ่งตัวแรง Audi RS7 Sportback สีแดงสดอันโดดเด่นในฉากไล่ล่าสุดมันส์ และสุดเจ๋งด้วยเช่นกัน

และไม่ใช่หนังแอ็คชั่นเท่านั้น หากแต่หนัง Romantic Erotic อย่าง Fifty Shades of Grey ก็เป็นอีกเรื่องที่เราได้เห็นยนตรกรรมหลากหลายรุ่นจากแบรนด์ Audi เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของหนังไตรภาคชุดนี้อีกด้วยเช่นกัน

BMW

ค่ายใบพัดฟ้าขาว อีกหนึ่งยนตรกรรมคุณภาพที่โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มมาช้านาน เช่น BMW Z–Series และ BMW 750iL ที่มากับฐานะของรถคู่ใจสายลับอังกฤษอย่าง James Bond แล้วก็ตามด้วยการเป็นแบรนด์คู่บุญอย่างเป็นทางการของภาพยนตร์ชุด Mission Impossible ที่ไม่ว่าจะเป็นตัวละครพระเอกอย่าง Ethan Hunt ที่นำแสดงโดย Tom Cruise

Nissan, Subaru, Audi, BMW, Aston Martin, Mercedes- Benz

หรือแม้กระทั่งตัวละครหลักอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่ใช้ BMW เป็นพาหนะหลักด้วยกันทั้งสิ้น มีตั้งแต่ของแรงอย่าง BMW M3 (F80) ตามด้วยรถสปอร์ตสุดล้ำอย่าง BMW i8 ตลอดจน BMW X5 eDrive, BMW 6 Series ไปจนถึง Super Bike สายโหดอย่าง BMW Motorrad S 1000 RR

โดยนอกจากหนังระดับขึ้นหิ้งอย่าง Mission Impossible แล้ว หนังใหม่แนวจารกรรมรถอย่าง Overdrive ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เราได้เห็นสมรรถนะของรถจากค่าย BMW ด้วยเช่นกัน ทั้ง BMW M3 (F80), BMW 6-Series Gran Coupe และก็ BMW 4-Series (F33) ออกมาวาดลวลายให้เห็นในภาพยนตร์อีกด้วยเช่นกัน

Aston Martin

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ James Bond แล้ว ไม่พูดถึงแบรนด์นี้คงไม่ได้กับ Aston Martin ซึ่งแม้ในหนังชุด 007 ระดับตำนานเรื่องนี้ สายลับสุดหล่อของเราจะผ่านมือยนตรกรรมมาหลากหลายรุ่นก็ตาม แต่ท้ายที่สุดแล้วแฟนภาพยนตร์ก็ต้องยอมรับว่าไม่มีรุ่นไหนที่จะเหมาะสมที่สุดเท่ากับ ยนตรกรรมสัญชาติอังกฤษแบรนด์ Aston Martin นั่นเอง

Nissan, Subaru, Audi, BMW, Aston Martin, Mercedes- Benz

 

โดยในภาพยนตร์ที่ผ่านๆ มาตั้งแต่ ยอดสายลับ 007 ของเรานั้นส่วนใหญ่จะยึดติดกับ Aston Martin ในโมเดล DB ซะเป็นส่วนใหญ่ ไล่มาตั้งแต่ Aston Martin DB5 ตามมาด้วย Aston Martin DB Mark III, Aston Martin DBS, Aston Martin V8 Vantage Volante, Aston Martin V12 Vanquish, Aston Martin DBS V12 แล้วก็ปิดท้ายด้วย Aston Martin DB10 ในตอนล่าสุดอย่าง Spectre

เพราะฉะนั้นเราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าแบรนด์ Aston Martin คือ ยนตรกรรมที่โผล่มาเป็นยอดรถคู่ใจของสายลับ 007 มากที่สุดในหนังชุด James Bond ก็ว่าได้

Nissan, Subaru, Audi, BMW, Aston Martin, Mercedes- Benz

Mercedes- Benz

ปิดท้ายด้วยค่ายดาวสามแฉก กับบทเด่นในภาพยนตร์ที่ในอดีตเราอาจจะเคยผ่านตากันมาบ้าง เช่น ภาพยนตร์อย่าง A Good Day to Die Hard ที่มียนตรกรรมจากค่าย Mercedes- Benz เข้าฉากอย่ากมายหลากหลายรุ่น รวมไปถึงหนังหุ่นยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Transformers ที่มี Mercedes-AMG GT R และ Mercedes-Benz Unimog ร่วมแสดง

Nissan, Subaru, Audi, BMW, Aston Martin, Mercedes- Benz

จนกระทั่งมาถึงในยุคใหม่ ที่เริ่มจะมีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะในภาพยนตร์ Jurassic World ที่เรามีโอกาสได้เห็น Mercedes- Benz ในตระกูลรถ SUV โลดแล่นบทแผ่นฟิล์ม ซึ่งยกทัพกันมาตั้งแต่ Mercedes- Benz GLE 450 AMG Coupe, Mercedes Unimog, Mercedes- Benz G63 แบบ 6 ล้อ

แต่ที่เรียกว่าสร้างกระแสโด่งดังอย่างเป็นทางการจริงๆ ก็คงต้องยกให้กับภาพยนตร์เรื่อง Justice League สุดยอดความมันส์จากค่าย DC ที่ล่าสุดนำเสนอ Mercedes-Benz AMG Vision Gran Turismo มาเป็นรถคู่ใจของ Bruce Wayne หรือ Batman ในขณะที่อีกหนึ่งคันที่สวยงามไม่แพ้กันก็คือ Mercedes-Benz E-Class Cabriolet รถคันงามของ Wonder Woman ที่รับบทโดย Gal Gadot นั่นเอง