BMW M5 2018 “ขุนพล” ความแรงรุ่นล่าสุด กับฐานะคู่แข่งสายตรงบรรดารถสมรรถนะสูง พิกัด Mid-Size Sedan ทั้งหลาย

สาวก BIMMER เฮสนั่นปฐพี เมื่อ BMW เปิดตัว “ทายาทอสูรสายพันธ์ M Division” รุ่นใหม่ BMW M5 2018 รหัส F90 ขึ้นแท่น “ที่สุดความโคตรแรง” จากรถ 4 ประตูซาลูนที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ และล้ำสมัย เช่น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive สุดเจ๋ง ซึ่งทำให้ M5 2018 ไม่เพียงแค่เป็นรถสมรรถนะสูงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังเป็นรถที่สามารถใช้งานทุกวันได้อย่าง “เชื่องมือ” อีกด้วย

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=XtndQq0qWS8[/embedyt]

BMW M5 2018 แรงดุจระเบิดนิวเคลียร์ จากขุมพลังบล็อคใหม่

M5 แรงแบบดุเดือดเลือดพล่านด้วยเครื่องยนต์บล็อคใหม่ล่าสุดจากขุมพลัง 4.4 ลิตรแบบ V8 ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา พ่วงด้วยตัวช่วยความแรงอย่างระบบอัดอากาศ M TwinPower Turbo Technology ที่สามารถสร้างแรงดันอากาศได้สูงถึง 350 บาร์, ระบบฉีดจ่ายเชื้อเพลิงที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น ตามด้วยการปรับปรุงระบบหล่อลื่น และระบบระบายความร้อน ตลอดจนการพัฒนาในส่วนอื่นๆ อีกหลายจุด เช่น ระบบไอดี ไอเสีย ที่นอกจากเพื่อยกระดับสมรรถนะแล้ว ยังลดน้ำหนักส่วนเกินได้มากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ก็คือการสร้าง “ฝูงม้าเยอรมันตัวล่ำๆ ได้ถึง 600 ตัว” ตั้งแต่ 5,600-7,600 รอบต่อนาที พร้อม “แรงบิดถึง 750 นิวตันเมตร” ตั้งแต่ 1,800–5,600 รอบต่อนาที ที่มาพร้อม โหมดเครื่องยนต์ให้เลือก 3 โหมด คือ Efficient, Sport และ Sport Plus

ส่วนระบบส่งกำลังนั้นจะมากับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด M Steptronic Transmission พร้อมฟังค์ชั่น Drivelogic และมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ M xDrive ที่ทำงานร่วมกับระบบ Active M Differential โดยสามารถำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 3.4 วินาที ลากยาวจาก 0-200 กม./ชม. ได้ใน 11.1 วินาที ส่วน Top Speed สูงสุดนั้นถูกจำกัดเอาไว้ที่ 250 กม./ชม. แต่ถ้ายังแรงไม่พอ ก็สามารถซื้อ M Driver’s Package ได้ โดยจะขยับความเร็วสูงสุดจากเดิมขึ้นไปถึง 305 กม./ชม.

BMW M5 2018

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ M xDrive นั้นจะมากับระบบ M Dynamic Mode ที่สามารถปรับเลือกได้ทั้งแบบ 2 ล้อหลัง และ 4 ล้อ ซึ่งมี 2 ตัวเลือกคือแบบปกติ และแบบ Sport ในขณะที่ระบบส่งกำลัง M Steptronic Transmission พร้อมฟังค์ชั่น Drivelogic นั้นก็มากับการปรับแต่งใหม่ให้สามารถถ่ายทอดพละกำลังได้อย่างรวดเร็วขึ้น ตามคาแร็คเตอร์ของยนตรกรรมจากแผนก M ที่สามารถเพิ่มความเร้าใจได้อีกระดับด้วยการปรับเปลี่ยนเกียร์จากแป้น Paddle Shift หลังพวงมาลัย

นอกจากขุมพลังแล้ว BMW M5 ยังมากับการอัพเกรดโครงสร้าง Chassis ใหม่ ตามด้วยระบบช่วงล่างปรับแต่งตามแบบฉบับของยนตรกรรมสไตล์ M (M Specific) พร้อมด้วยการติดตั้งเหล็กกันโคลง, เหล็กค้ำตัวถัง X-Brace ที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียม รวมถึงคานอลูมิเนียมในส่วนของลิงก์ช่วงล่างด้านหลัง ทั้งยังมีการติดตั้งระบบ M Specific Variable Damper Control ซึ่งสามารถปรับแต่งโช๊คอัพให้เหมาะสมกับตัวเลือก ซึ่งมี 3 โหมด คือ Comfort, Sport และ Sport Plus ติดตั้งระบบพวงมาลัย M Servotronic Steering ที่จะคำนวนและปรับแต่งน้ำหนักอย่างเหมาะสม เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการควบคุม

สำหรับล้อ และยางนั้นจะมากับขนาด 19 นิ้วเป็นมาตรฐาน พร้อมยางด้านหน้าขนาด 275/40 R 19 และด้านหลังขนาด 285/40 R 19 และมีออพชั่นเป็นขนาด 20 นิ้วให้เลือก โดยจะมาพร้อมยางขนาด 275/35 R 20 ในด้านหน้า และขนาด 285/35 R 20 ในด้านหลัง โดยฝังระบบเบรก M Compound Brakes ไว้ด้านใน โดยมากับชุดคาลิปเปอร์สีฟ้า 6 Pot ในด้านหน้า และ Single Pot ในด้านหลัง แต่ถ้าอยากไปให้สุดก็ต้องจ่ายเงินซื้อออพชั่น M Carbon Ceramic Brakes ที่โดดเด่นด้วยชุดคาลิปเปอร์สีทอง พร้อมโลโก้ M และน้ำหนักที่เบากว่าถึง 23 กก. เพื่อช่วยลดน้ำหนักใต้สปริงของตัวรถ และเสริมประสิทธิภาพการขับขี่ให้ดีมากขึ้น

ภาพลักษณ์ซีดาน แต่แฝงความบ้าพลังในรายละเอียด

รูปลักษณ์ภายนอกยังคงมากับสไตล์ของ 5 Series แต่ผ่านการขัดเกลาด้วยแผนก M Division เพื่อเน้นความสำคัญในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ ฉะนั้น BMW M5 จึงมากับชุดกันชนหน้าแบบใหม่ ที่มีช่องดักอากาศขนาดใหญ่ขึ้น และบ่งบอกตัวตนด้วย Emblem ตัว M ที่กระจังหน้าแบบไตคู่ ตามด้วยการลดน้ำหนักจากการใช้ฝากระโปรงหน้าทำจากวัสดุอลูมิเนียม ดีไซน์เอกลักษณ์ในแบบฉบับยนตรกรรมตระกูล M ยาวต่อเนื่องขึ้นไปถึงบริเวณหลังคา ซึ่งมีความพิเศษก็คือทำจากวัสดุ CFRP น้ำหนักเบา และนำมาใช้กับ M5 รุ่นนี้เป็นรุ่นแรก ในส่วนของด้านหลังมากับ Diffuser ดีไซน์ใหม่สไตล์ M ให้รับกับท่อไอเสียคู่ซ้าย-ขวา และรับกับชุดสเกิร์ตด้านข้าง ตามด้วยการติดตั้งสปอยเลอร์ด้านหลังสไตล์ M

ส่วนภายในก็ยังคงเต็มแน่นด้วยฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกสบาย แต่เพิ่มความพิเศษในงานแบบฉบับ M ด้วยรายละเอียดการตกแต่ง เช่น วัสดุหนัง Merino, เบาะนั่งแบบ M Sports Seats ปักโลโก M ที่หมอนรองศรีษะ ซึ่งเลือกจ่ายเพิ่มเป็นออพชั่นเบาะนั่งแบบ M Multifunction Seats ได้ โดยจะมีความหล่อเหลากว่าด้วยสไตล์แบบ Racing รูปทรง Bucket Seat นอกจากนี้มาตรวัดยังมากับหน้าจอกราฟฟิคที่ถูกออกแบบมาสำหรับเวอร์ชั่น M โดยเฉพาะที่เรียกว่า M-Specific Display

BMW M5 2018

ราคารถใหม่ BMW M5 2018

(ราคา ยูโร EUR ณ ค่าเงินบาทปัจจุบัน)

เริ่มต้นที่ 117900 หรือ 4,704,451 บาท

Gallery : BMW M5 2018