รีวิว เบาๆ กับ BMW 6-Series Gran Turismo 2017-2018 สมาชิกใหม่ตัวถังสไตล์ GT พร้อมราคาเริ่มต้น “น่าสน” แต่ถ้าส่งตรงมาเมืองไทย ใครตอบได้จะ “จบ” ที่กี่ตังค์

BMW “เข็น” สมาชิกใหม่ล่าสุด 6-Series สไตล์ตัวถัง GT (Gran Turismo) เพื่อเป้าหมายในการเติมเต็มความสมบูรณ์แบบมากขึ้นในทุกๆ ด้าน ชนิดที่ว่า “แค่ดู” รายละเอียดก็สร้างความน่าสนใจได้ไม่น้อยทีเดียว จริงมั้ยครับ “สาวก Bimmer เมืองไทย”

 

 

BMW 6-Series Gran Turismo ปรับรูปลักษณ์ใหม่ เพื่อสื่อสารความเร้าใจด้าน “สมรรถนะ”

ในส่วนของรูปลักษณ์งานดีไซน์นั้นเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของ 2 สิ่ง คือ ความหรูหราสไตล์ Luxury Sedan และความเร้าใจของงานดีไซน์ในแบบฉบับรถ Coupe ครอบทับโครงสร้างที่มีการปรับมิติตัวถังใหม่ ทำให้โดยรวมมีความยาวที่เพิ่มขึ้นอีก 87 มม. เป็น 5,091 มม. บนความกว้างที่เท่าเดิม คือ 1,902 มม.

 

BMW 6-Series Gran Turismo

 

ในขณะที่ความสูงมีการปรับลดลง 21 มม. เป็น 1,538 มม. วางตัวบนฐานล้อยาว 3,070 มม. พร้อมด้วยการวางแนวเส้นสายหลังคา, งานออกแบบประตูคู่หน้าแบบไร้กรอบ และหน้าต่างด้านหลังที่ออกแบบให้เพรียวบางมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มอารมณ์ความสปอร์ต ส่วนรายละเอียดความโดดเด่นนั้นยังคงรักษาไว้ซึ่งสไตล์ของ BMW เช่น กระจังหน้าแบบไตคู่ขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกับชุดโคมไฟหน้าที่ดีไซน์ให้ตัวรถดูกว้างขึ้น โดยในชุดไฟหน้าจะเป็นแบบ LED ที่ และมาพร้อมชุดไฟ Daytime Driving Lights แบบ LED โดยในส่วนของไฟหน้านั้นสามารถเลือกเป็นออพชั่นชุดไฟ Adaptive LED ได้

 

ส่วนมุมมองด้านข้างเสา A-Pillar จะให้ความรู้สึกที่แข็งแกร่ง และสร้างความต่อเนื่องด้วยการวางแนวหลังคาผ่านเสาจุดสูงสุดของ B-Pillar ตามด้วยการปรับองศาให้ลาดลงสู่ด้านหลัง ซึ่งโดยรวมแล้วมีความสูงที่น้อยกว่ารุ่นที่แล้วอยู่ 64 มม. สำหรับด้านหลังของตัวรถนั้นออกแบบให้มีความรู้สึกกว้างขวางด้วยเส้นแนวนอน พร้อมกับสร้างจุดเด่นความสปอร์ต เฉียบมคมด้วยงานออกแบบชุดโคมไฟท้ายทรงเฉี่ยวสไตล์ L-Shape แบบ LED 3 มิติ

 

BMW 6-Series Gran Turismo

 

ตามมาด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ด้วยเทคโนโลยี Active Air Flap Control บริเวณกระจังหน้า ซึ่งจะทำหน้าที่เปิดรับอากาศเมื่อต้องการอากาศเย็น ทั้งยังมีการติดตั้งแผ่นปิดใต้ท้องรถมาให้ เพื่อลดการเกิดกระแสลมแปรปรวนในบริเวณซุ้มล้อด้านหน้า ตามด้วยการติดตั้ง Active Rear Spoiler ในด้านหลัง ซึ่งจะเริ่มทำงานตั้งแต่ความเร็ว 120 กม./ชม. และจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมเมื่อความเร็วต่ำกว่า 80 กม./ชม. โดยทั้งหมดช่วยให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียทานอากาศที่ดีขึ้นจากรุ่นที่แล้ว 0.29 Cd เป็น 0.25 Cd

 

BMW 6-Series Gran Turismo

เน้นไฮไลต์สำคัญ ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำจาก BMW Group

BMW 6-Series Gran Turismo นำเสนอจุดเด่นสำคัญ ด้วยทางเลือกขุมพลังที่หลากหลาย และเปี่ยมด้วยสมรรถนะจากเทคโนโลยีอันเป็นจุดเด่น เช่น เครื่องยนต์ที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียม, ระบบอัดอากาศแบบ Twinscroll จากเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo, ระบบฉัดจ่ายเชื้อเพลิงแรงดันสูง High Precision Direct Injection และวาล์วแปรผัน VALVETRONIC และ Double-VANOS ซึ่งติดตั้งอยู่ในขุมพลังเจนเนอเรชั่นใหม่ทั้งแบบ 4 สูบ และ 6 สูบจากเครื่องยนต์เบนซิน และรุ่น 6 สูบแถวเรียงในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนที่มีทั้งแบบ 2 ล้อหลัง และแบบ 4 ล้อ BMW xDrive intelligent All-Wheel Drive ให้เลือก

 

BMW 6-Series Gran Turismo

เลือก “เสพ” ความเร้าใจ ได้ทั้ง “เบนซิน” และ “ดีเซล”

ส่วนรุ่นย่อยของ BMW 6-Series Gran Turismo เริ่มต้นความแรงกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบพิกัด 2.0 ลิตรในรุ่น 630i ซึ่งมีกำลังอยู่ที่ 258 แรงม้า และแรงบิด 400 นิวตันเมตรตั้งแต่ 1,550 ถึง 4,400 รอบต่อนาที และสมรรถนะอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 6.3 วินาที

 

บล็อคต่อมาเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบพิกัด 3.0 ลิตรในรุ่น 640i และ 640i xDrive กับเรี่ยวแรงที่เพิ่มขึ้นเป็น 340 แรงม้า และแรงบิดระดับ 450 นิวตันเมตรตั้งแต่ 1,380 ถึง 5,200 รอบต่อนาที โดยในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อจะมากับอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ที่ 5.4 วินาที และในรุ่น xDrive ที่ 5.3 วินาที

 

BMW 6-Series Gran Turismo

 

รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล BMW BluePerformance Technology มาพร้อมเทคโนโลยีเทอร์โบแปรผัน และหัวฉีด Piezo แรงดันสูงถึง 2,500 บาร์ กับพิกัดเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร 6 สูบ 265 แรงม้า และแรงบิด 620 นิวตันเมตรที่ 2,000-2,500 รอบต่อนาที ซึ่งมีทั้งระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ xDrive ส่วนอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ จะอยูที่ 6.1 วินาที และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อที่ 6.0 วินาที

 

BMW 6-Series Gran Turismo

 

ด้านระบบช่วงล่างด้านหน้าจะเป็นแบบดับเบิ้ลวิชโบน และด้านหลังแบบ 5-Link พร้อมระบบ Air Suspension และระบบ Automatic Self-Levelling ปรับระดับความสูงอัตโนมัติ ซึ่งปรับแต่งใหม่ให้มีความนุ่มนวล ผสมผสานด้วยความเฉียบคมในการควบคุม เช่น การติดตั้งจุดยึด Subframe ขนาดใหญ่ด้านหลัง ในขณะที่ระบบพวงมาลัยนั้นมากับระบบ Servotronic พร้อมฟังค์ชั่น Speed-Sensitive Power Assistance ที่แปรผันน้ำหนักตามความเร็วรถ โดยมีออพชั่นให้เลือกจ่ายเพิ่มเป็นระบบพวงมาลัยแบบ Integral Active Steering จะช่วยทำหน้าที่ “เลี้ยวล้อหลัง” เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าโค้งมากขึ้น

 

นอกจากนี้ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ยังมากับออพชั่นแบบจัดเต็มเพื่อเสริมสมรรถนะหากต้องการ เช่น ระบบ Adaptive suspension with Dynamic Damper Control ที่จะทำงานร่วมกับช่วงล่างด้านหลังแบบ Two-Axle Air Suspension โดยเมื่อกดปุ่มจะทำหน้าที่ยกช่วงล่างสูงขึ้นอีก 20 มม. และเมื่อความเร็วเกินกว่า 35 กม./ชม. ระบบจะปรับให้กลับมาอยู่ในระดับความสูงปกติ

 

BMW 6-Series Gran Turismo

 

ในขณะเดียวกันหากใช้โหมด Sport จากฟังค์ชั่น Driving Experience Control ระบบจะทำการปรับลดความสูงลง 10 มม. โดยอัตโนมัติ หากใช้ความเร็วสูงกว่า 120 กม./ชม. ทั้งยังรวมถึงการสั่งการระบบ Active Roll Stabilisation ที่ทำงานร่วมกับระบบ Integral Active Steering เพื่อทำหน้าลดลดอาการ “โคลง” ของตัวถังขณะเข้าโค้ง

 

ซึ่งในฟังค์ชั่น Driving Experience Control นั้นนอกจากนี้โหมด Sport แล้ว ยังมีโหมดอื่นๆ อีกด้วย เช่น ECO PRO, และ Comfort เป็นอุปกร์มาตรฐาน โดยถ้าเลือกติดตั้งออพชั่นนี้เพิ่มเติมจะมีโหมดการขับขี่เพิ่มขึ้นมาอีก 2 ระบบ คือ Comfort+ และ Sport+

 

BMW 6-Series Gran Turismo

ราคารถใหม่ BMW 6-Series Gran Turismo

(ราคาเริ่มต้น US Dollar ณ อัตราค่าเงินบาทปัจจุบัน)

ราคา BMW 6-Series Gran Turismo เริ่มต้น 70,695$ (2,354,143 บาท) 

 


บทความแนะนำ

บทสรุป ” 5 อันดับรถ Eco Car ราคาถูกสุดๆ ” จากหนุงหนิง … สวิงแรง เที่ยวในงาน Big Motor Sale 2017

แนะนำ 9 รุ่นรถใหม่ในงาน Big Motor Sale 2017 กับค่ายยักษ์ใหญ่ Audi, BMW, Hyundai, Kia, Toyota

อีซูซุพาเที่ยวเส้นทาง Unseen กัมพูชา กับอีซูซุคาราวานสัญจร 2017 “เที่ยวดี ทำดี…ฉลอง 60 ปีอีซูซุ”