รีวิว : New NISSAN Tiida ( นิสสัน ทีด้า ) & Tiida Latio ( ทีด้า ลาติโอ ) ใช้เส้นทาง กรุงเทพ – เขาใหญ่

หลังจากที่ New NISSAN Tiida & Tiida Latio เปิดตัวไปได้ไม่กี่อาทิตย์ ภายใต้ภาพลักษณ์ปราดเปรียว 5 ประตู กว้างขวาง ทันสมัย มีสไตล์ เหมาะกับคนรุ่นใหม่ และ ลาติโอ ขอเจาะตลาดรถครอบครัวอเนกประสงค์ที่ให้ความกว้างเช่นเดียวกัน และเน้นความสะดวกสบายนิสสันก็จัดการทดสอบรถยนต์ นิสสัน ทีด้า และ ทีด้า ลาติโอ โดยใช้เส้นทาง กรุงเทพ – เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อพิสูจน์สมรรถนะเครื่องยนต์ อัตราเร่ง การควบคุมและตอบสนองที่ให้ความมั่นใจได้สูงสุด

 

NISSAN Tiida

New NISSAN Tiida & Tiida Latio

 

ก่อนที่จะไปทำการทดสอบเรามารับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับ New NISSAN Tiida 5 Door ก่อนว่าเพิ่มฟังค์ชั่นใหม่ ๆ อะไรเข้ามาบ้าง สิ่งที่ยังคงไว้คือความกว้างขวาง ทันสมัย และเน้นที่ความสะดวกสบายมากที่สุด มีการปรับเปลี่ยนเป็นกระจังหน้า ซึ่งมีรูปทรงคล้ายกับรถยนต์นิสสัน    มูราโน เพื่อให้สอดรับกับชุดไฟหน้าและกันชนหน้าใหม่ โดย Tiida จะเป็นสีเทาเข้มเพื่อเพิ่มความเป็นสปอร์ต ส่วน Tiida Latio เป็นสีเทาอ่อนให้ความรู้สึกหรูหรา มีรสนิยม รวมทั้งดีไซน์ตำแหน่งไฟตัดหมอกที่คล้ายรูปหยดน้ำ เพิ่มความดูดีมีระดับในทุกมุมมอง

 

New NISSAN Tiida & Tiida Latio

 

ภายใน

Tiida และ Tiida Latio รุ่น G มีการปรับเปลี่ยนแผงคอนโซลกลางใหม่เป็นแถบสีเงิน ให้ดูสวยงามและทันสมัยมากยิ่งขึ้น วัสดุหุ้มเบาะผ้าลายใหม่ แผงหน้าปัดเรือนไมล์ ใช้พื้นสีขาวและขยายขนาดตัวเลขให้ใหญ่ขึ้น ช่วยให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน สวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย ในรุ่น G ควบคุมได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับรถ เพราะผู้ขับไม่ต้องละมือจากพวงมาลัยอีกด้วย อีกทั้งทีด้าทุกรุ่น และทีด้า ลาติโอรุ่น 1.6 G และ M มีการปรับเปลี่ยนวิทยุใหม่เป็นแบบ 2 Din + CD 1 แผ่น ซึ่งสามารถเล่นแผ่น MP3 ได้ พร้อมช่อง AUX IN สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น เครื่องเล่น iPod และ MP3 รุ่น G ของทั้ง Tiida และ Tiida Latio ปรับเปลี่ยนระบบปรับอากาศเป็นแบบปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ ที่มาพร้อมกับระบบแสดงอุณหภูมิภายนอกรถ ช่วยให้ผู้ขับสามารถปรับตั้งอุณหภูมิได้ตามต้องการ และช่วยกระจายความเย็นสบายได้อย่างทั่วถึง อีกหนึ่งความพิเศษที่ช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ในการเดินทาง

 

New NISSAN Tiida & Tiida Latio

 

การทดสอบครั้งนี้เรานัดพบกันที่ศูนย์บริการ สยามนิสสัน อินเตอร์เทรด ย่านเกษตรตัดใหม่ หลังจากที่ฟังเราก็ได้เยี่ยมชมศูนย์บริการที่ทันสมัยเพียบพร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย การบริการที่รวดเร็ว และโชว์รูมที่งดงาม จากนั้นเรามุ่งหน้าสู่จังหวัดโคราช โดยเส้นทางการทดสอบมีทั้งเส้นทางตรงสำหรับทดสอบอัตรเร่ง เส้นทางคดเคี้ยวเพื่อทดสอบการควบคุม ช่วงล่างและการยึดเกาะถนน

 

New NISSAN Tiida & Tiida Latio

 

ช่วงล่าง

ผมเองได้ลองขับในส่วนเส้นทางโค้งซะส่วนใหญ่ ซึ่่งใน New Tiida มีการปรับช่วงล่างจากรุ่นเดิมทำให้มีความนุ่มนวลเพิ่มขึ้น การยึดเกาะถนนในเส้นทางโค้งถือว่าทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม สร้างความมั่นใจในการเข้าโค้งได้ดีขึ้นอีกระดับ การควบคุมถือว่าทำได้ง่ายขึ้น อันนี้รุ่นที่ทดสอบเป็น Tiida Latio ส่วนในรุ่น Tiida 5 Door ผมทดสอบในช่วงทางตรงใช้ความเร็วสูงๆ

 

New NISSAN Tiida & Tiida Latio

 

เครื่องยนต์

ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากตัวเก่าเพราะเครื่องยนต์เดิม ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรด้วยกัน แต่ที่ดีขึ้นคงเป็นช่วงล่างที่นิ่มนวลขึ้น การวิ่งผ่านเส้นรอยต่อถนนแถบไม่รู้สึก ในความเร็วสูงมากๆ เกิน 160 กม./ชม. ไปแล้ว อาจจะรู้สึกวูบวาบ แต่ก็เล็กน้อยเท่านั้น

 

New NISSAN Tiida & Tiida Latio

New NISSAN Tiida & Tiida Latio

 

ราคารถยนต์ใหม่

ทีด้า รุ่น 1.8 G  ราคา 799,000  บาท

ทีด้า รุ่น 1.6 G  ราคา 762,000  บาท

ทีด้า รุ่น 1.6 S  ราคา  688,000  บาท

ทีด้า ลาติโอ รุ่น 1.6 G  ราคา 737,000 บาท

ทีด้า ลาติโอ รุ่น 1.6 M  ราคา 681,000 บาท

ทีด้า ลาติโอ รุ่น 1.6 B AT   ราคา 594,000 บาท

ทีด้า ลาติโอ รุ่น 1.6 B MT  ราคา 564,000 บาท

 

สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด  ที่่เชิญเรา iAMCAR VARIETY E-MAGAZINE ไปร่วมทดสอบรถสมรถนะดีๆ แบบนี้ครับ