แนะนำร้านอาหาร : ” รสทิพย์ ” บ้านเขาเต่า บรรยากาศแบบบ้าน อาหารไทย รสชาติระดับตำนาน สูตรชาววัง

ร้าน “รสทิพย์”

ถ้าพูดถึง “ บ้านเขาเต่า ” หลายคนคงนึกถึงหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากหัวหิน เท่าไหร่นัก แต่กลับมีความเงียบสงบเหมาะสำหรับการการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งบ้านเขาเต่านั้นตั้งอยู่ในตำบลหนองแก พิกัดทางทิศใต้สุดของของอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากตัวอำเภอหัวหินประมาณ 13 กิโลเมตร มีภูมิประเทศเป็นภูเขาเล็กๆ หันหน้าท้าคลื่นลมกับท้องทะเล ซึ่งช่วงเวลาน้ำลงจะปรากฎหาดทรายกว้างใหญ่ ให้ได้เดินเล่นรับลมเพลินๆ ซึ่งบริเวณเขาเต่า มีชายหาดเล็กๆ ที่สะอาด และสวยงามอยู่ 2 แห่ง คือหาดทรายน้อย และ หาดทรายใหญ่ ละหากจะให้พูดถึงร้านอาหารในบริเวณเขาเต่า ร้าน “  รสทิพย์  ”

 

และหากจะให้พูดถึงร้านอาหารในบริเวณเขาเต่า ร้าน “ รสทิพย์ ” น่าจะเป็นร้านแรกๆ ที่ติดอันดับการแนะนำร้านอาหาร ด้วยความเก่าแก่ของร้านที่เปิดมายาวนานเกินกว่า 60 ปี ด้วยบรรยากาศร้านที่ติดชายหาด เมนูและรสชาติของอาหารมีสูตรเด็ดเคล็ดลับของต้นเครื่องเสวยที่ถ่ายทอดสอนกันมาจากตำรับชาววัง ทั้งยังเป็นร้านที่ “ในหลวงรัชกาลที่ 9”  ท่านเคยเสด็จพระราชดำเนินมาทรงประทับเสวยอีกด้วย

 

 ร้าน “รสทิพย์” เขาเต่า

ปี พ.ศ. 2516 “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเสวยพระกระยาหาร และเสด็จฯ มาอีกครั้ง เมื่อคราวที่ทรงแล่นเรือใบมาจากพระราชวังไกลกังวล

ตำนาน “รสทิพย์” เขาเต่า

หากย้อนเรื่องราวกลับไปสมัย 60 กว่าปีก่อน ที่นี่เคยเป็นบ้านพักตากอากาศของ “หม่อมหลวงทวีวัฒน์ และคุณหญิงนพรัตน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา” ซึ่งท่านก็มีเพื่อนๆ ญาติ มาจัดงานเลี้ยงสังสรรค์กันริมทะเล แล้วติดใจในรสชาติของอาหารของคุณหญิง จึงแนะนำให้เปิดเป็นร้านอาหารให้คนทั่วไปได้มาลิ้มชิมรสความอร่อยบ้าง ร้าน “รสทิพย์” (รสชาติที่มีความเป็นเลิศ) จึงถือกำเนิดขึ้นมา

 

 

และนับเป็นสิริมงคลสูงสุดเป็นอย่างยิ่งของทางร้าน ที่ครั้งหนึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2516 “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ได้เสด็จพระราชดำเนินมาเสวยพระกระยาหาร และเสด็จฯ มาอีกครั้ง เมื่อคราวที่ทรงแล่นเรือใบมาจากพระราชวังไกลกังวลมาขึ้นที่หาดเขาเต่าบริเวณหน้าร้านนี่เอง… ปัจจุบันที่ร้าน มี ”คุณป้าน้อย” เป็นแม่ครัวใหญ่ (รุ่นที่ 2) ได้รับช่วงมาทำหน้าที่ดูแลร้านให้ได้คุณภาพ และรสชาติที่คงไว้ตามแบบฉบับของคุณหญิงดังที่ได้สืบต่อกันมา

 

อาหารของทางร้านจะเป็นอาหารไทยเน้นความสดใหม่ และจัดจ้าน ตามแบบฉบับอาหารไทย โดยแต่ละเมนูจะมีความแปลกและแตกต่างจากร้านทั่วไป ทั้งในเรื่องของกรรมวิธี ความพิถีพิถัน และรสชาติที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นลิ้น เพราะไม่ง่ายนักที่เราๆ จะอาหารแบบนี้ทานกันได้ ท่านใดที่ต้องการเปิดประสบการณ์อาหารสไตล์ชาววัง มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง และที่สำคัญร้านนี้ NO MSG! ซึ่งก็แปลว่า ที่ร้านไม่ใช้ผงชูรสในการปรุงอาหารค่ะ

 

เมนูเด็ดสูตรชาววัง

สำหรับเมนูก็มีหลากหลายให้ได้ทดลองเลือกสั่งมาทานกัน บางเมนูชื่อจะดูแปลกๆ ชวนให้อยากลองสั่งมาชิม ซึ่งเมนูชื่อแปลกๆ ที่ต้องลองสั่งมาทานกัน ก็เช่น “เนื้อสันผักชี” เมนูนี้ใช้เนื้อวัวส่วนสันตะเข้มาย่าง เคล้ากับน้ำยำรสเปรี้ยวนำหวานตาม เวลาทานก็แกล้มกับผักชีสด จะทานเป็นกับข้าว หรือกับแกล้ม ก็อร่อยไม่แพ้กัน

 

“ปลาสำลีทอดน้ำ” เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทางร้านนำเสนอ โดยวิธีปรุง จะใช้น้ำแทนน้ำมันในการทอดปลาสำลี ทอดจนสุก ก็จะได้ปลาสำลีที่มีเนื้อหวาน แน่นนุ่มชุ่มน้ำปรุงรสที่ให้รสชาติกลมกล่อม ถือเป็นเมนูเด็ดที่ไม่ว่าใครต่อใครที่มาทานที่นี่ต้องสั่งค่ะ

 

“เกยตื้นหาดเขาเต่า” เป็นเมนูต้มยำทะเลโป๊ะแตก แต่มาแบบคั่วแห้งขลุกขลิก ทานคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ แม่เจ้า! อร่อย! แซ่บเว่อร์!

 

หลายท่านอาจมองว่าร้านรสทิพย์นั้นออกไปในแนวร้านอาหารแบบชาววัง อาจต้องมีพิธีรีตองอันยากจะเข้าถึงหรือไม่ .. บอกได้เลยค่ะว่าที่นี่ถึงแม้ว่ารสชาติอาหาร เมนูต่างๆ จะเป็นแบบตำนานชาววัง แต่บรรยากาศ และการบริการของทางร้านนั้นเรียกได้ว่าเป็นกันเอง สบายๆ ไม่มีพิธีรีตองอะไรมากมาย ราคาอาหารก็ถือว่ากำลังดีสมราคา ไม่แพง ซึ่งรับรองว่าต้องถูกใจใครหลายๆ คน ที่อยากลิ้มลองรสชาติอาหารไทยในแบบที่แตกต่างจากเคยทานกันมา กับบรรยากาศสบายๆ เหมือนนั่งทานอาหารกันหลังบ้านที่มีวิวทะเลให้ได้นั่งชมนั่งชิลล์ยาวๆ ไปค่ะ

 

พิกัดที่ตั้ง :

ร้านตั้งอยู่ที่หาดเขาเต่า จากหัวหินมาตามถนนเพชรเกษมไปทางทิศใต้ เลี้ยวเข้าหมู่บ้านเขาเต่าที่ซอยหัวหิน 101 ตามทางไปเรื่อยๆ ผ่านสามแยกอ่างเก็บน้ำเขาเต่าไป ให้เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเข้าถนนทวีวัฒน์ ตามทางไปก็จะเจอร้านอยู่สุดถนน

เปิดตั้งแต่ 08:00 น. – 21:00 น. *ร้านหยุดเวันอังคาร*  

โทร. 081 858 0496

 


บทความแนะนำ

แนะนำร้านอาหาร : อร่อยระดับตำนาน “ บ้านป้าหนู ” ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี เมืองแปดริ้ว จังหวัด ฉะเชิงเทรา

แนะนำร้านอาหาร: อาหารปักษ์ใต้ แท้ ชื่อดัง ” คั่วกลิ้งผักสด ” สาขา3 @ สุขุมวิท 23

แนะนำร้านอาหาร : ชิดชิลล์ ชมวิว ริม แม่น้ำเจ้าพระยา “ กินลมชมสะพาน ” ร้านอาหารไทย ประทับใจมิรู้ลืม …